dich vu sua may lanh 365

Đâu là tiêu chuẩn không khí sạch khi lắp máy lạnh

Yêu cầu lắp máy lạnh trong phòng với tiêu chuẩn không khí sạch như sản xuất chíp, vi mạch, công nghệ chất bán dẫn,… Đặc biệt là  quá trình sản xuất các thiệt bị, dược phẩm hay các phòng mổ của ngành y tế. Tất cả những phòng này đòi hỏi phải kiểm soát nồng độ hạt bụi, các loại chất ô nhiễm ở mức độ cho phép. Như vậy thì ta cũng hiểu được với những phòng này thì tiêu chuẩn lắp máy lạnh rất gắt gao và bị kiểm soát chặc chẽ.

Khi lắp máy lạnh tại nhà, cơ quan, nhà hàng,…. thì chỉ cần nhiệt độ và độ ẩm. Nhưng tiêu chuẩn phòng sạch sẽ có là áp suất phòng (Room Pressurization), độ ẩm (humidity), độ sạch (Cleanliness) và nhiễm chéo (cross-contamination), nhiệt độ (temperature).

Áp suất phòng máy lạnh

Ngăn ngừa không cho không khí, các chất bẩn, nhiềm trùng,… lây lan giữa các phòng. Nguyên tắc di chuyển của không khí là từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp. Như vậy phòng có cấp độ sạch hơn thì có áp cao hơn và ngược lại.Kiểm soát được điều này thì sẽ có đồng hồ đo áp suất, khi áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì. Thường thì những phòng nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì, Thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lương gió cấp và hồi trong phòng sạch. Khi thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP thì cấp áp suất lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa), +++(45Pa).

Nhiễm chéo

phong-dieu-che-duoc-pham

Đầu tiên ta nên hiểu tạp nhiễm là gì. Tạp nhiễm là những chất hóa học, vi sinh vật hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất, lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển. Như vậy nhiễm chéo hiểu là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian, thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu hay sản phẩm khác trong quá trình sản xuất. Việc nhiễm chéo có cả nguyên nhân bên ngoài và bên trong. Vấn đề nhiễm chéo khá phức tạp đối với các phòng trong nhà máy dược cũng như các phòng mổ trong bệnh viện. Các phòng sạch cho công nghệ cao thì ít hơn rất nhiều do chỉ sản xuất 1 loại sản phẩm trong một khu lớn. Trên thực tế, nhà máy dược tại Việt Nam sản xuất quá nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng một phòng nên yêu cầu cấp độ sạch rất cao làm cho vấn đề nhiễm chéo trở nên khó kiểm soát.

Độ sạch

Tín hi?u kh? quan cho công ngh? vi m?ch

Được quyết định bởi hai yếu tố là số lần trao đổi gió, bội số tuần hoàn và Phin lọc. Phin lọc có chức năng là lọc bỏ những hạt bụi của không khí trước khi vào phòng. Tùy theo yêu cầu của các loại phòng sạch mà sử dụng phin lọc cho phù hợp. Thông thường với các phòng trong nhà máy dược thì sử dụng loại lọc hiệu suất cao HEPA (High Efficiency Particle Air). Vị trí bộ lọc có thể gắn ngay tại AHU hoặc từng phòng. Với các máy lạnh tại các văn phòng, nhà hàng chỉ cần từ 2 đến 10 lần. Trong khi đó với các phòng sạch thì số lần trao đổi gió lên đến 20 lần (với các phòng sản xuất chíp thì đến 100 lần). Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi, chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau thì số lần trao đổi gió cũng khác nhau. Như trong nhà máy sản xuất dược phẩm, khu vực thay đồ có áp phòng là +(15Pa), số lần trao đổi gió là 10 lần, cấp độ sạch E (cấp màu đen). Trong khi phòng pha chế có cấp độ sạch C có áp phòng ++(30Pa), phin lọc cấp H12, trao đổi gió là 20 lần.

Bài viết liên quan
Website: Dịch Vụ Sửa Máy Lạnh 365
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012