dich vu sua may lanh 365

Nhiệt độ máy lạnh những điều cần biết

Có nhiều người dùng có suy nghĩ sai lầm khi sử dụng máy lạnh nhất chính là việc điều chỉnh nhiệt độ. Sau đây là những điều về nhiệt độ máy lạnh những điều cần biết.

nhiet-do-may-lanh

Với dòng máy lạnh Inverter điều chỉnh giảm được công suất, tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng. Nhờ giảm được công suất nên khi đã đạt đến nhiệt độ đã chọn trước, máy lạnh inverter sẽ tự giảm công suất sao cho lượng nhiệt bơm ra ngoài đúng bằng lượng nhiệt truyền vào phòng và sinh ra trong phòng. Vì vậy mà nhiệt độ trong phòng không thay đổi, tạo cảm giác dễ chịu, không thay đổi thời tiết đột ngột. Dòng máy lạnh thường sẽ ngưng bơm khi đã đạt đến nhiệt độ đã chọn, và lượng nhiệt bên ngoài truyền vào phòng cũng như sinh ra trong phòng sẽ làm nhiệt độ trong phòng tăng lên từ từ. Khi nhiệt độ tăng cao hơn nhiệt độ đã chọn 10C, máy lạnh sẽ bắt đầu bơm nhiệt trở lại với công suất cố định của nó.

Suy nghĩ rằng khi điều chỉnh nhiệt độ bằng remote thì máy lạnh sẽ chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn, phòng sẽ mau mát. Như vậy là không đúng. Máy lạnh hoạt động ở nhiệt độ nhất định. Trong trường hợp máy lạnh đủ công suất làm mát phòng thì nó cũng cần 15-30 phút để giảm nhiệt độ trong phòng bớt 1℃. Nhiều người có thói quen mở máy lên được vài phút chưa thấy mát là tăng nhiệt độ lên liền. Như vậy chỉ làm tiêu hao điện.

dieu-chinh-nhiet-do-phong

Một cách dùng sai khác nữa là chọn nhiệt độ xuống thấp hơn để bù cho những nguồn nhiệt trong phòng. Ví dụ: khi có ít người trong phòng thì chọn nhiệt độ 25℃, khi có thêm người hay thêm máy trong phòng thì chọn nhiệt độ 20℃. Thật ra không cần phải điều chỉnh như vậy. Vì máy lạnh sẽ tự làm bằng cách chạy máy nén nhiều thời gian hơn, nghỉ ít hơn. Nếu máy nén cứ chạy liên tục không nghỉ có nghĩa là nó đã làm việc hết công suất rồi, có chỉnh xuống 16℃ cũng không mát hơn tí nào. Khi máy lạnh được chỉnh đến 160C (hay chỉnh mức thấp nhất cho phép) thì vô hình chung chúng ta đang ép máy chạy liên tục. Vì nhiệt độ phòng khi đó sẽ không bao giờ giảm thấp như mong muốn và vì vậy máy lạnh sẽ chạy liên tục không nghỉ, máy chỉ nghỉ khi bộ bảo vệ nhiệt của máy nén tác động để bảo vệ quá nhiệt. Điều này làm giảm tuổi thọ và gây lãng phí điện. Máy lạnh hoạt động  không giống cái máy quạt. Ta có thể thấy tác dụng ngay khi ta điều chỉnh tốc độ quạt máy, nhưng ta không thể thấy tác dụng ngay khi ta chỉnh nhiệt độ ở máy mạnh.

Khi sử dụng máy lạnh inverter, mô tơ sẽ khởi động từ từ để không ngốn quá nhiều năng lượng, sau đó mô tơ dần tăng tốc đến toàn tải. Nhờ vậy hệ thống máy lạnh không tốn quá nhiều điện năng tiêu tốn ít điện hơn khi khởi động. Khi hệ thống máy lạnh gần đạt đến nhiệt độ đã yêu cầu, mô tơ sẽ dần quay chậm lại, do vậy sử dụng ít điện hơn. Ngoài ra hệ thống điều hòa biến tần inverter còn đem lại một lợi ích khác. Đó là nhiệt độ trong phòng sẽ duy trì ở mức ổn định hơn khi máy đã đạt nhiệt độ yêu cầu, với điều kiện là bạn sử dụng máy đúng công suất. Mặc dù vậy, có một điều rất cần chú ý là không nên sử dụng máy điều hòa inverter có công suất không đủ đáp ứng tải trong phòng, nếu không máy có thể sẽ tiêu tốn điện hơn so với máy điều hòa thông thường ít nhất là 10%.

Bài viết liên quan
Website: Dịch Vụ Sửa Máy Lạnh 365
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012